Những việc cần làm khi không sử dụng ô tô lâu ngày trong mùa đại dịch

Trong thời gian thực hiện giãn cách toàn xã hội được Chính Phủ đưa ra để hạn chế sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta là biến chủng của virus SARS-CoV-2 (Corona) . Việc hạn chế đi lại sẽ khiến nhiều chủ xe ít sử dụng hoặc phải đắp chiếu xế cưng của mình trong một thời gian dài. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý chăm sóc xe đúng cách để tránh những hư hỏng không đáng có.

Dưới đây là một số phương pháp giúp bảo quản và chăm sóc xe đúng cách được PHUTUNGTOT.COM thảm khảo ý kiến từ các chuyên gia kỹ thuật tại các hãng xe Toyota, Mitsubishi, Suzuki, Ford tại Việt Nam:

Nội thất

 • Dọn dẹp sạch sẽ khoang nội thất, kiểm tra dọn sạch rác, thức ăn tồn đọng trên xe để tránh chuột, gián kiến xâm nhập và phá hoại nội thất trên xe
 • Lấy những vật có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi xe: bật lửa, bộ đàm, điện thoại, nước có ga …
 • Ngắt các thiết bị điện tử gắn trên xe: Camera hành trình, sạc điện thoại, âm ly và các thiết bị điện tử khác khi không sử dụng.

Rửa xe

 • Việc sử dụng xe lâu ngày sẽ khiến bụi bẩn, đất cát, phân chim … bám lên xe. Vì vậy bạn nên rửa sạch ngoại thất xe để loại bỏ đất cát, bụi bẩn, phân chim bám trên bề mặt sơn xe.
 • Ngoài ra, nên quan sát, kiểm tra các hốc bánh xe, gầm xe. Đối với ô tô sử dụng hệ thống phanh đĩa, trong điều kiện ẩm và lâu ngày không sử dụng bề mặt đĩa phanh thường hay bị ố màu hoen rỉ. Dùng chai xịt chống rỉ để bảo quản các chi tiết dưới gầm xe, đĩa phanh.

Đỗ xe

 • Không nên đỗ xe tại những khu vực ẩm thấp để tránh hơi ẩm xâm nhập. 
 • Không đỗ xe dưới những tán cây lớn, đề phòng cành gẫy, cây đổ lên xe
 • Tránh đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp hoặc dưới trời mưa
 • Nên đỗ xe tại khu vực thoáng mát, gara có mái che. 
 • Trường hợp phải đổ xe ngoài trời, ko có mái che bạn nên sử dụng bạt phủ xe ô tô để bảo vệ bề mặt sơn ngoài, tránh phân chim, bụi bẩn lên xe.

Bình ắc quy

 • Ắc quy là một trong những chi tiết quan trọng trên xe ô tô, nếu lâu ngày không sử dụng sẽ dẫn đến giảm hoặc hết lượng điện trong bình. Dẫn đến không thể nổ máy sau lâu ngày nhất là đối với những bình ắc quy đã cũ
 • Nếu ô tô của bạn là xe đời cũ, bạn có thể tháo cọc âm ra khi xe không sử dụng lâu ngày.
 • Đối với xe đời mới, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi tháo cọc âm vì những xe đời cao, có hệ thống phần mềm. Nếu không có điện có thể sẽ gây lỗi phần mềm.
 • Trong trường hợp không thể tháo ắc quy, tốt nhất bạn nên khởi động máy 10-25 phút ( 3-5 ngày làm 1 lần). Chú ý tắt hết điều hòa, đèn để nguồn điện được nạp đầy vào ắc quy.

Lốp xe

Lốp có thể bị biến dạng ở điểm tiếp xúc khi đỗ xe lâu ngày. Gây ra hiện tượng rung, ồn khi sử dụng trở lại. Vì vậy để hạn chế điều này bạn cần:

 1. Bơm lốp với áp suất cao hơn một chút so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất ( được in thành lốp) nếu đỗ xe lâu ngày.
 2. Khi hoạt động trở lại, hạ áp suất lốp về tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 3. Massage” cho lốp, tránh bị méo, nứt và giữ độ đàn hồi cho cao su vài ngày đến một tuần, tiến/lùi xe trong khoảng cách ít nhất 10 m để ránh bị méo, nứt và giữ độ đàn hồi cho cao su.

Nạp nhiên liệu 

Nên đổ đầy bình xăng (dầu) để hạn chế khoảng trống lớn tạo ra trong bình nhiên liệu có thể khiến khí ẩm xâm nhập vào gây ngưng tụ hơi nước, ảnh hưởng chất lượng xăng (dầu) khiến xe khó khởi động khi cần sử dụng lại.

Động cơ hộp số vi sai 

Những bộ phận này có thể hoạt động không trơn tru nếu không được bôi trơn đầy đủ. Tài xế cần:

– Lái xe tiến/lùi ít nhất 10 m để bôi trơn hộp số/vi sai

– Nổ máy với vòng tua dưới 1.500 ít nhất 15 phút

– Đạp ga mạnh ít nhất 10 lần để đẩy hơi ẩm trong ống xả ra ngoài

– Đổ xăng đầy bình để hạn chế hơi ẩm xâm nhập.

Điều hòa ô tô

– Thiếu bôi trơn do lâu ngày không hoạt động có thể hay hỏng máy nén điều hòa.

Bước 1: Nổ máy, tắt điều hòa, quạt gió

Bước 2: Chờ tốc độ động cơ ổn định dưới 1.000 vòng/phút

Bước 3: Bật điều hòa và quạt gió ở mức cao nhất trong ít nhất 2 phút

– Đậu xe lâu ngày và đóng kín cửa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, gây mùi hôi cho khoang nội thất xe. 

– Tài xế nên bật hệ thống điều hòa ở chế độ hút ẩm vừa giúp kiểm tra vận hành của hệ thống, vừa giúp khử ẩm cho hệ thống điều hòa cũng như không gian nội thất xe.

Phanh

Bề mặt đĩa phanh có thể hoen gỉ, má phanh kẹt, bó cứng nếu lâu ngày không sử dụng, đặc biệt trong thời tiết mưa ẩm.

– Nếu có không gian rộng, tài xế chạy xe và rà nhẹ phanh để làm sạch bề mặt đĩa phanh

– Với xe hybrid, hãy về số N trước khi rà phanh. Nếu vẫn để D, hệ thống phanh tái tạo năng lượng sẽ dồn năng lượng phanh vào pin, khi ấy năng lượng đẩy má phanh vào đĩa phanh sẽ giảm bớt, vì vậy tiếp xúc lỏng lẻo, tác dụng làm sạch không nhiều. Khi về N, phanh sẽ đơn thuần như trên xe xăng nên hiệu quả làm sạch tốt hơn.

– Hạ phanh tay và sử dụng dụng cụ chèn lốp. Nếu xe lắp phanh tay điện tử thì hủy kích hoạt. Với xe số sàn MT về số N, xe tự động AT về số P. Cách chèn lốp là chặn bánh xe cho cả hai hướng của bánh trước (trái) và bánh sau (phải) hoặc ngược lại (kiểu so le).

– Trước khi sử dụng lại cần kiểm tra phanh, bộ phận an toàn quan trọng bậc nhất trên xe. Khi kiểm tra, không khởi động động cơ, đạp nhồi chân phanh 3-4 lần để kiểm tra sơ bộ hệ thống phanh. Nếu chân phanh đàn hồi tốt sau khi nhồi thì hệ thống phanh bình thường; ngược lại cần liên hệ ngay nhân viên kỹ thuật để nhờ hỗ trợ.

Bảo quản lưỡi gạt mưa

Ô tô để lâu ngày không sử dụng, tác động từ các yếu tố môi trường có thể làm lớp cao su trên gạt mưa kính lái bị biến chất, hư hỏng… nhất là khi đỗ xe ngoài trời, không che phủ. Vì vậy, bạn nên tháo cần gạt mưa khi để xe lâu ngày không sử dụng.

Tìm kiếm gạt mưa ô tô